THƯ VIÊN XANH

THƯ VIỆN XANH – NƠI KHƠI NGUỒN TRI THỨC

THƯ VIỆN XANH – NƠI KHƠI NGUỒN TRI THỨC

Năm học 2016 - 2017, trường Tiểu học Quang Trung huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình đã triển khai mô hình " Thư viện xanh" tạo nên môi trường giáo dục tích cực, thân thiện.

 Đây là một hoạt động bổ ích đã gắn kết thầy trò nhà trường với việc đọc sách báo ngoài trời hàng ngày với một không gian lí tưởng, góp phần rèn luyện kĩ năng đọc, hình thành văn hoá đọc trong nhà trường nhằm giúp thầy trò nhà trường mở mang kiến thức, tích luỹ tư liệu, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình.

Đầu tháng 11, Thư viện xanh đã ra mắt bạn đọc với một khuôn viên khá đẹp mắt. Từ cổng chính đi vào là hàng cây xoài thẳng tắp đã được nhà trường giao cho các lớp trang trí và chăm sóc. Với phương châm: Xanh – Sạch – Gọn gàng – Hiệu quả, chỉ sau một tuần phát động các góc trang trí, các hàng ghế đá, hàng cây cảnh được bố trí hài hoà, đẹp mắt đã hiện ra. Không chỉ có ống đựng sách mà các lớp còn sáng tạo ra các mô hình “Hộp thư viện xanh” với nhiều kiểu dáng khác nhau, vừa tiết kiệm lại vừa hấp dẫn đối với học sinh như lớp 1A, 1D, 4B, 5A, 5B.. rất tiện lợi cho học sinh đọc sách cũng như bảo quản sách. Bên cạnh những “ Thư viện xanh mi ni” tại mỗi gốc cây của các lớp, nhà trường còn có “Thư viện xanh đa năng”  lợp mái tôn với diện tích 60m2. Ở đó, các bạn không những được đọc sách mà còn được tham gia chơi các trò chơi dân gian, được sáng tác Âm nhạc, được thi vẽ tranh theo phương pháp Đan Mạch, được rèn kĩ năng giao tiếp, năng lực lãnh đạo, tự quản, được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, giao lưu Tiếng Anh....Trong điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, nhiều phòng còn phải lồng ghép các chức năng thì“Thư viện xanh đa năng” thực sự đã mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Để phát huy được năng lực tự tin, tự chịu trách nhiệm  và tự quản của các em, Nhà trường đã thành lập tổ tự quản của Thư viện xanh với 15 thành viên là các em học sinh lớp 4, lớp 5, hàng ngày chỉ đạo tốt mọi hoạt động của Thư viện. Hàng tuần, nhà trường tổ chức luân chuyển sách giữa các lớp, kết hợp trao đổi sách với tủ sách lớp học và sách, truyện của cá nhân các em học sinh để tăng thêm số lượng sách báo, đa dạng về chủng loại với trên 1000 đầu sách, báo, tạp chí và các loại sách nâng cao phục vụ công tác dạy và học.

Thư viện xanh mang đến sức hấp dẫn, là điểm đến của thầy trò khi đến trường, trong giờ ra chơi và những lúc rảnh rỗi. Cán bộ thư viện, Tổng phụ trách và các đồng chí giáo viên chủ nhiệm đã chỉ đạo tốt mọi mặt hoạt động của Thư viện. Chính vì thế mà ngay từ thời điểm đi vào hoạt động, Thư viện xanh đã thu hút được đông đảo thầy cô và các em tham gia đọc sách.

Có thể nói, hoạt động  mô hình “Thư viện xanh” của trường Tiểu học Quang Trung đã mang lại hiệu quả tích cực, mang đến cho thầy trò nhà trường một “khu vườn tri thức” đầy màu sắc, không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các thầy, các cô và các em, mang đến niềm vui, củng cố “văn hóa đọc” trong học đường, mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện. Qua đó, góp phần không nhỏ trong phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

 

Bài viết liên quan