CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT: MÚA HÁT CHÈO CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TIỂU HỌC QUANG TRUNG CHÀO MỪNG 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

       Qua một thời gian tập luyện hăng say thầy và trò nhà trường đã thu được kết quả với mà đồng diễn múa hát chèo do các cô giáo và hơn 500 các em học sinh tham gia tập luyện và biểu diễn.

     

  Thái Bình là một trong những chiếc nôi của nghệ thuật chèo. Đây là ghi nhận không chỉ của các nhà nghiên cứu, những người làm chèo mà còn cả khán giả yêu thích chèo cả nước.

 

       Thái Bình có không ít câu chuyện dân gian kể về những thần tiên của nghệ thuật và nhiều loại hình văn nghệ dân gian tiêu biểu như: múa rối nước, hát ả đào, hát chèo, hát văn, dân ca... Phải chăng vì sự tôn sùng nghệ thuật của người dân nơi đây đã đi vào tâm thức, tín ngưỡng mà hát chèo ở Thái Bình cho đến nay đã trở thành truyền thống. Thưởng thức loại hình nghệ thuật này đã trở thành thói quen như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Chẳng thế mà họ:

Chẳng thèm ăn chả ăn nem

 Thèm mo cơm nếp, thèm xem hát chèo.

 

        Để tiếp tục góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật quý giá, di sản văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Thầy trò trường Tiểu học Quang Trung đã không quản khó khăn, trong gần một tháng qua đã dày công luyện tập cô hát, trò múa “ Nhớ ơn thầy cô” theo điệu đào liễu. Với những động tác không khó nhưng đòi hỏi các em học sinh phải biết yêu nghệ thuật hát chèo, những động tác uyển chuyển, chậm rãi theo từng nhịp lời ca. Đây là một loại hình ca múa hát sân trường cũng không thật hấp dẫn đối với các em trong thời gian đầu nhưng sau khi đã thành thục các động tác và lời ca đã trở nên quen thuộc đối với các em thì việc tập luyện càng trở nên hứng thú hơn.

Kết quả các thầy cô giáo và các em học sinh của Trường Tiểu học Quang Trung đã có màn đồng diễn cũng rất ấn tượng chẳng thua kém gì các trường bạn.

        Trong cái sôi động ồn ào của cuộc sống số như ngày nay, nhiều trường Tiểu học đã chọn cho học sinh những màn nhảy hiphop hoặc cha cha cha....nhưng riêng trường Tiểu học Quang Trung lại chọn cho mình một làn điệu chèo quê lúa đó cũng là một cách giáo dục các em thêm yêu nghệ thuật hát chèo để lưu giữ bảo tồn loại hình nghệ thuật quý giá này.